ค่าย IWO-83 Forgotten Fortress, Seongnam-si, Gyeonggi-do, South Korea ระหว่างวันที่ 3 สิงหาคม – 12 สิงหาคม 2561

สวัสดีค่ะชื่อเตยนะคะ ตอนนี้อายุ 19 ปี ได้มีโอกาสไปทำอาสาสมัครที่เกาหลีใต้มาช่วงปิดเทอมของมหาวิทยาลัย ตอนแรกค่อนข้างลังเลและไม่มั่นใจกับการไปทำอาสาสมัครที่ต่างประเทศมาก อาจเป็นเพราะคนไทยไปทำงานแบบนี้น้อยและเคยมีข่าวไม่ดีบ้างแต่สุดท้ายก็ตัดสินใจไป

การเตรียมตัวก่อนการเดินทางไม่มีอะไรมากนะคะ อาจจะมีลำบากตรงเรื่องเอกสารเล็กน้อย ก่อนเริ่มค่ายประมาณ 1 เดือนจะมีหัวหน้าค่ายติดต่อเรามาเพื่อขอทราบข้อมูลเราบางอย่าง หัวหน้าค่ายที่ดูแลอาสาสมัครในค่ายนี้น่ารักมากค่ะ เป็นกันเองมากๆและตอบคำถามเราดีมากๆด้วย

พอถึงวันที่ต้องเดินทางจริง เตยเดินทางคนเดียวเป็นการขึ้นเครื่องบินคนเดียวครั้งแรกแต่ก็ไม่ได้รู้สึกประหม่าอะไรมากค่ะ พอลงเครื่องที่เกาหลีเราก็ต้องนั่งรถบัสจากสนามบินเพื่อไปเจอกับหัวหน้าค่ายที่จุดนัดพบ ซึ่งการเดินทางไปก็ไม่ลำบากค่ะ ไม่ต้องเปลี่ยนรถเลยสะดวกมาก

วันแรกจะเป็นกิจกรรมแนะนำเพื่อนใหม่ 7 คนจาก 6 ประเทศ มีเวียดนาม (2 คน) อินโดนีเซีย รัสเซีย แม็กซิโก ฝรั่งเศสแล้วก็เราจากไทยแลนด์

นอกจากไปทำกิจกรรมกับเพื่อนๆอาสาสมัครจากทั่วโลกแล้วเราก็จะได้ทำกิจกรรมร่วมกับนักเรียนมัธยมปลายที่อยู่ในเมืองนั้นอีก 8 คนด้วยค่ะ ซึ่งน้องๆมัธยมปลายน่ารักมาก เป็นกันเองมากค่ะ แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องการสื่อสารกันบ้างเพราะน้องบางคนพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งเท่าไหร่ค่ะ

อาสาสมัครและน้องนักเรียนทุกคนต้องอยู่ด้วยกันที่หอพักของมหาวิทยาลัยใกล้ๆนะคะ หอพักดีมากค่ะ มีแอร์มีห้องน้ำในตัว หนึ่งห้องต่อสองคนค่ะ

ส่วนกิจกรรมในวันถัดๆมาก็จะเกี่ยวกับเรื่องของวัฒนธรรม ได้ไปเยี่ยมชมพระราชวังเก่าที่โซล ชมวิวแม่น้ำฮันยามค่ำคืน ได้ไปเดินเขาเยี่ยมชมพระราชวังที่ในสมัยนั้นกษัตริย์จะมาอาศัยในช่วงที่เกิดสงครามค่ะ ที่นั้นจะเป็นไฮไลท์ของค่ายนี้เลยนะคะ บรรยากาศของป้อมปราการเก่าท่ามกลางป่าสีเขียวมองลงมาสามารถเห็นเมืองทั้งเมืองได้เลยค่ะ แต่เราก็จะไม่ได้แค่ไปเดินเขาชมวิวธรรมดานะคะ เราจะมีแบ่งกลุ่มเป็น 2 กลุ่มถ่ายทำวีดีโอที่แสดงจุดแข็งและจุดอ่อนของป้อมปราการนี้เพื่อนำไปฉายในวันจบค่ายด้วยค่ะ

ในส่วนของ 5 วันแรกจะทำกิจกรรมกับนักเรียนม.ปลายและอีก 5 วันถัดมาจะทำกิจกรรมกับนักเรียนม.ต้นอีกประมาณ 40 คน กิจกรรมที่ทำร่วมกันจะเป็นเพื่อความบันเทิงมากกว่า เช่น ไปเล่นโบว์ลิ่ง ทำอาหารนานาชาติด้วยกัน ไปเที่ยวสวนสนุก Lotte World ด้วยกัน หรือออกนอกเมืองไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ค่ะ ซึ่งในส่วนของการทำกิจกรรมร่วมกับก็จะติดตรงเรื่องภาษาค่ะ เพราะว่านักเรียนส่วนมากใช้ภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ก็จะมีนักเรียนที่พูดได้ทำหน้าที่เป็นล่ามประจำแต่ละกลุ่มให้ค่ะ นักเรียนม.ต้นที่ทำกิจกรรมด้วยก็น่ารักดีค่ะแต่บางคนก็ซนไปหน่อย

โดยภาพรวมแล้วเรามีความสุขกับการไปทำงานอาสาสมัครในครั้งนี้มากๆเลค่ะ ร้องไห้ตอนแยกกับเพื่อนไปหลายรอบมาก ถึงแม้ว่าเราจะรู้จักกันไม่กี่วันแต่ก็สนิทกันมากค่ะ ทั้งเพื่อนอาสาสมัครด้วยกันและนักเรียนที่มาทำกิจกรรมด้วยกัน มันเป็นความสุขที่ไม่วุ่นวาย สุขใจ ได้เจอแต่คนดีๆกิจกรรมสนุกๆไม่มีเรื่องอะไรให้ต้องทุกข์ใจเลยค่ะ เรารักเพื่อนอาสาสมัครทุกคน รักน้องม.ปลายที่ทำกิจกรรมด้วยกัน รักหัวหน้าค่ายทั้งสองคนมากๆเลย ทุกคนสัญญากันถ้ามีโอกาสต้องกลับมาเจอกันอีกครั้งให้ได้นะ

สำหรับเรามันเป็น 10 วันที่มีความหมายมากเลยค่ะ เป็นการก้าวออกจาก comfort zone ที่ดีมากจริงๆ อยากบอกทุกคนที่สนใจมาทำอาสาสมัครในต่างประเทศนะคะว่าประสบการณ์แบบนี้ มิตรภาพดีๆแบบนี้หาได้ไม่ยากค่ะไม่ต้องลงทุนอะไรเยอะแยะมากมาย ขอแค่เรากล้าที่จะพบความเปลี่ยนแปลงในชีวิตและลองออกมาทำอะไรที่เราไม่เคยทำค่ะ สุดท้ายนี้อยากขอบคุณพี่หยองขอบคุณดาหลาขอบคุณหัวหน้าค่ายขอบคุณเพื่อนอาสาสมัครขอบคุณน้องนักเรียนและขอบคุณตัวเอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *